วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

มัสมั่น แกงแก้วตา

หอมยี่หร่ารสร้อนแรง..ผู้ใดได้ลองแกง...แอร๊ยยยยแร้งส์ได้อีก 555555

ที่จริงไม่ใช่ครั้งแรกที่ฉันเรียนทำอาหารกับคุณนายลีทางเน็ต แต่เป็นครั้งแรกที่ฉันตกลงลองทำแกงมัสมั่นตามที่พี่ลีสอนทั้ง ๆ ที่ยังไม่ค่อยเก๊ตเท่าไร 555555 จะออกมาเป็นมัสมั่นแสนอร่อยจนลือชาไปทั่วสิบทิศ หรือว่าจะจบลงที่กล้ำกลืนทั้งน้ำตาก็ลองตามมาดูนะคะ บทความนี้เขียนสด ๆ พร้อมกับทำอาหาร และถ่ายรูป 555555 LIVE ค่ะ L I V E

เรื่องของเรื่องคือ ระหว่างรอเจ้ากะทิมันร้อนเนี่ยะ นานมาก น่าเบื่อค่ะ เลยมาเขียนไปพลาง ๆ (ทำแบบนี้ มัสมั่นสำเร็จได้ด้วยดีเนี่ยะ คงต้องยอมรับสักทีว่านพพร...เธอจะอัจฉริยะไปหนายยย...55555 แล้วทำไมกะทิที่ต้มถึงร้อนช้านัก? ต้มด้วยไม้ขีดไฟหรือไง? ม่ายช่ายค่ะม่ายช่าย...เนื่องจากความที่มีอุปกรณ์ทำอาหารเบ็ดเสร็จแล้ว 2 ชิ้น หม้อหุงข้าว กับหม้อตุ๋นค่ะ แล้วหม้อตุ๋นนี่ซื้อมาตั้ง 15 ปีได้แล้วมั้ง มันเป็นของผลิตในยุคน้ำมันกุ๊ก...จะทำอาหารให้อร่อยต้องใจเย็น ๆ ...555555 เลยคิดว่าเอ้า!! บางทีเจ้านี่อาจจะเป็นแกงแรก และแกงเดียวก็ได้ที่ฉันทำคนเดียวตั้งแต่ต้นจนจบ อย่ากระนั้นเลย มารายงานสดไว้เป็นเกียรติประวัติดีกว่า หวังว่าจะไม่มีอะไรผิดพลาดนะ

ฉันเปิดกะทิกล่องเทใส่หม้อ เติมน้ำนิดนึงแล้วก็เปิดไฟหม้อรอให้ร้อนค่ะ พี่ลีบอกว่าต้องรอให้ร้อนก่อน ค่อยละลายเครื่องแกง ยืนกินอาหารเช้าจนหมดแล้ว มันก็ยังไม่ร้อนเลย (ลองเอานิ้วจุ้มทดสอบแล้ว 5555) เลยมานั่งพิมพ์รายงานไปก่อน

เครื่องปรุง : กะทิชาวเกาะ 1 กล่อง เครื่องแกงมัสมั่น (ตอนแรกดันไปซื้อเครื่องพะแนง -.- ผิดกันตั้งแต่สเต็ปแรกเลยนะ ดีที่พี่ลีถาม ไม่งั้นก็คงเอาเครื่องแกงพะแนงมาทำมัสมั่นให้ขายหน้าไปแล้ว) มะขามเปียก (พี่ลีแนะนำให้ซื้อสำเร็จรูป ไปที่ท็อปซีคอน หาไม่เจอต้องให้พนักงานเขาช่วยหาให้ นานมากกว่าจะได้มา แปลว่าพนักงานก็ไม่ค่อยรู้ว่าวางขายตรงไหน 55555) น้ำปลา หรือเกลือก็ได้ค่ะ น้ำตาลปึก (ไม่รู้ใส่ทั้งก้อนจะหวานไปไหม? เพราะมันหั่นม่ายออก เอาสากทุบยังไม่สะดุ้งเลย 55555 เลยว่าจะใส่มันทั้งก้อนแหละ) ไก่ (พี่ลีบอกให้ใช้ตะโพกไก่ แต่นั่นเป็นส่วนของไก่ที่ฉันเกลียดที่สุดรองจากตูดไก่ ฉันเลยซื้อเนื้อสันในมาแทน พี่ลีขู่ว่ามันจะเละนา ไม่เป็นไร ฉันชอบกินอะไรที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ๆ อยู่แล้ว) หอมหัวใหญ่ ถั่วลิสงคั่ว (อันนี้ไปขอซื้อจากร้านขายก๋วยเตี๋ยว เพราะฉันไม่มีกระทะจะมาคั่ว)

พิมพ์มาถึงตอนนี้แล้ว กะทิยังไม่ร้อนเลย 555555 นานจัง งั้นคิดถูกแล้วที่ลุกมาทำตั้งแต่ 7 โมงเช้า (แต่จะกินตอนเที่ยง - - หวังว่าคงได้กินนะ 55555 เผลอ ๆ ทำท่าจะกินได้ตอนเย็นม้างเนี่ย...นี่พูดถึงกรณีว่ากินได้นะ 55555) ก็พี่ลีเล่นสอนว่าใส่นั่นใส่นี่ แต่ไม่เคยบอก อัตราส่วน อ่ะ แล้วฉันก็เข้าครัวบ่อยเหลือเกิน ตั้งแต่ต้นปี 2553 เพิ่งใช้หม้อตุ๋นครั้งแรกเดี๋ยวนี้เอง น่าเป็นห่วงมัสมั่นไหมคะ? กะทิมันจะร้อนช้าไปไหนเนี่ย? 555555

กะทิร้อนแล้ว เริ่มต้นอย่างระทึก 555555 เครื่องแกงซื้อมา เทใส่หมดเลยละกัน ตอนที่ซื้อก็บอกแม่ค้าว่าเอาไปแกง 1 หม้อเล็ก ๆ แม่ค้าเขาก็กะมาให้ เมื่อเราไม่รู้ก็ต้องให้เครดิตไว้ก่อนค่ะ ทำทุกอย่างด้วยมือซ้าย ถ่ายรูปด้วยมือขวา 55555 งานนี้กล้องพังจะไม่แปลกใจตัวเองเลย คน ๆ ให้ละลายแล้วปิดฝา มานั่งเขียนต่อ รอกะทิเดือด เมื่อกี้ชิมดูหน่อย กลิ่นน่ะใช่ แต่รส...เอิ่ม....ยังห่างไกล - -'

หอมยี่หร่า...55555...ปิดประตูห้องดีกว่า ไม่งั้นเดี๋ยวคืนนี้ได้นอนฝันถึงเฮมา, มุมตัสแหง 555555555

ขั้นตอนรอให้ร้อนยังรอน้านนาน แล้วขั้นตอนรอให้เดือดล่ะ??? ไปนอนสักตื่นดีไหม? เมื่อคืนนอนไม่เต็มอิ่มเลย มียุงมาฝากรักทั้งคืน เกิดมาทั้งทีเป็นที่หมายปองของยุงเหลือเกิ๊น ไปไหน ๆ จะต้องโดนรุมฝากรักตัวละจุ๊บสองจุ๊บเป็นประจำ

55555 ใครที่คิดว่านี่เป็นรายการสอนทำอาหารแล้วมานั่งทำตาม ป่านนี้คงได้งุงิ เมื่อไรจะสอนต่อฟระ 5555555 มันเป็นรายงานเกาะติดสถานการณ์ ค่ะ ไม่ใช่รายการสอนทำกับข้าว...

1 ชั่วโมงต่อมา กะทิเดือด เอาน้ำตาลปิ๊บหย่อนไป 1 ก้อน คน ๆ ๆ แล้วก็คน (แอบบี้ด้วยล่ะ เพราะมันละลายช้า) ชิมดูว่าหวานไปหรือเปล่า รสแปลก ๆ ทะแม่ง ๆ แฮะ ตอนนี้แอบเสีย self 555555 ก็น่ะ เพิ่งใส่แค่อย่างเดียวเอง ใจเย็น ๆ ดิ 555555 พอน้ำตาลละลายหมด ก็ใส่เกลือ ....อ๊ากกกก....เยอะไปนิดนึง เค็มมมมม......panic!! จะแก้ได้ไหมเนี่ยะ พี่ลีก็ยังไม่ออนเลย 555555 เอ้าใจเย็น ๆ สูดลมหายใจเข้า ผ่อนลมหายใจออก ทำจิตให้นิ่ง สมาธิมา ปัญญาเกิด... พี่ลีเคยบอกว่าให้เติมน้ำตาลแก้ เอ้าหย่อนน้ำตาลปึกไปอีกก้อนละกัน งานนี้ท่าโรคเบาหวาน โรคไตจะรุมถามหาแหง ๆ แล้วตามด้วยมะขามเปียก ทีนี้ใส่อย่างมีสติขึ้น 555555 ชิมดูซิ...อา...อูมามิ ....555555ดีใจ ๆ ๆ เทถั่ว ความที่มือซ้ายเท มือขวาถือกล้อง เลยเบรกยากหน่อย ถั่วหกลงไป แต่ไม่ได้ตักออกค่ะ พี่ลีบอกว่าใส่ถั่วเพื่อความข้นของแกง เลยปลอบใจตัวเองว่าชอบมัสมั่นเข้มข้น 5555555 คน ๆ ๆ แล้วก็คน ไหนชิมจิ๊....อืม มัสมั่นเวอร์ชั่นมิสเตอร์บีน..แต่ก็อร่อยน้า ลัลล๊า~~~ เติมหอมใหญ่-ไก่ ปิดรายการ



จากนี้ก็รอไปอีกไม่รู้กี่ชั่วโมง 55555 แต่หวังว่าคงได้กินเป็นมื้อเที่ยงล่ะค่ะ เชิญชมภาพรีวิวได้ที่นี่ค่ะ


http://www.facebook.com/album.php?aid=240162&id=587560548&saved#!/photo.php?pid=6505253&id=587560548

2 ความคิดเห็น:

อ่อง นพพร กล่าวว่า...

รายงาน 5 ชั่วโมงต่อมา

ทำขายได้ค่ะ เพราะว่าอร่อยโฮก 55555555

Rarin กล่าวว่า...

น่ากินมากจ้ะอ่อง ..